DANH MỤC SẢN PHẨM

4 Thói Quên Sử Dụng Mũ Bảo Hiểm Gây Các Bệnh Về Da Đầu

DUNG MKT
Th 3 06/06/2023

Giới thiệu về mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là một trong những phương tiện không thể thiếu để bảo vệ tính mạng của con người khi tham gia giao thông. Ngoài tác dụng chính là bảo vệ đầu, mũ bảo hiểm còn có thể giúp bảo vệ đầu khỏi các tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Nhưng việc sử dụng mũ bảo hiểm không đúng cách hoặc không đảm bảo sạch sẽ có thể gây ra nhiều bệnh về da đầu.

Nguyên nhân gây các bệnh về da đầu khi sử dụng mũ bảo hiểm

 • Do sử dụng mũ bảo hiểm không đúng cách

Việc sử dụng mũ bảo hiểm không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về da đầu. Khi đội mũ quá chật hoặc quá lỏng, da đầu sẽ bị kích ứng, gây ra tình trạng ngứa, chảy máu và khiến cho da đầu dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, việc để mũ bảo hiểm trong thời gian quá lâu có thể gây ra bệnh nấm da đầu.

 •  Sử dụng chung mũ bảo hiểm với người bệnh

Việc sử dụng mũ bảo hiểm của người khác cũng rất dễ gây ra các bệnh về da đầu. Vi khuẩn và nấm từ da đầu của người khác có thể lây lan vào da đầu của bạn khi bạn sử dụng mũ bảo hiểm của họ. Điều này có thể gây ra các bệnh như viêm da đầu, mẩn ngứa và ngứa da đầu.

 • Treo mũ ngoài trời và để ướt mưa

Vì mũ bảo hiểm khá cồng kềnh nên thường sẽ được treo bên ngoài xe sau khi di chuyển xong. Mặt trong của mũ sẽ được tiếp xúc trực tiếp với biết bao khói bụi, nhẹ có thể khiến mái tóc của bạn nhanh bẩn và bết hơn nhưng nặng có thể khiến bạn ngứa ngáy, khó chịu, mất tập trung trong quá trình lái xe.

 • Thói quen để mũ vào cốp xe dơ

Cốp xe bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về da đầu khi sử dụng mũ bảo hiểm. Khi đội mũ bảo hiểm mọi người hay có thói quen để mũ bảo hiểm trong cốp xe nhưng khi cốp xe bẩn, vi khuẩn và nấm có thể phát triển rất nhanh và dễ dàng lây lan vào da đầu khi đội mũ. Các bệnh về da đầu thường gặp như gàu, ngứa, viêm da đầu và mẩn ngứa.

 

Các bệnh về da đầu do sử dụng mũ bảo hiểm bẩn

 • Gàu

Gàu là tình trạng chảy dầu và xuất hiện mảng nhỏ trên da đầu. Khi sử dụng mũ bảo hiểm bẩn hoặc không đúng cách, quá khít hoặc khi để mũ trong thời gian dài, da đầu của bạn có thể giữ lại nhiều dầu và tiết dịch hơn bình thường, dẫn đến tình trạng gàu.

 • Ngứa da đầu

Ngứa da đầu là tình trạng rất phổ biến khi sử dụng mũ bảo hiểm bẩn hoặc khi sử dụng mũ bảo hiểm của người khác. Ngứa da đầu có thể gây ra tình trạn khó chịu và khiến bạn cảm thấy phiền phức khi đội mũ bảo hiểm.

 • Viêm da đầu

Viêm da đầu là tình trạng khi da đầu của bạn bị viêm hoặc sưng đỏ. Nguyên nhân chính gây ra viêm da đầu là do sử dụng mũ bảo hiểm bẩn hoặc để mũ trong thời gian quá lâu.

 • Mẩn ngứa

Mẩn ngứa là tình trạng da đầu bị nổi mẩn và gây ngứa. Đây là một trong những bệnh về da đầu phổ biến khi sử dụng mũ bảo hiểm bẩn hoặc khi sử dụng mũ bảo hiểm của người khác.

Cách phòng tránh các bệnh về da đầu khi sử dụng mũ bảo hiểm

 • Sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách

Để tránh các bệnh về da đầu khi sử dụng mũ bảo hiểm, bạn cần mang mũ đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Mũ bảo hiểm cần được đeo sao cho vừa với đầu mà không quá chật hoặc quá lỏng.

 • Sử dụng mũ bảo hiểm cá nhân

Tránh việc sử dụng mũ bảo hiểm của người khác để tránh lây lan vi khuẩn và nấm từ người bệnh. Bạn nên sử dụng mũ bảo hiểm cá nhân và thường xuyên giặt sạch sau khi sử dụng 2 lần/tuần để  mũ luôn trong tình trạng sạch sẽ, khô thoáng để đảm bảo vệ sinh.

 • Để mũ bảo hiểm ở nơi khô ráo, sạch sẽ

Khi không sử dụng, bạn cần để mũ bảo hiểm ở nơi khô ráo và thoáng mát. Không nên để mũ bảo hiểm trong cốp xe bẩn hoặc trong môi trường có độ ẩm cao. Ngoài ra chúng ta có thể có thể vệ sinh cốp xe thường xuyên và sử dụng những lót cốp xe máy 5D để dàng vệ sinh hơn và nón bảo hiểm tránh bụi bẩn và bảo vệ nón bảo hiểm khỏi tác động môi trường bên ngoài.

Kết luận

Việc sử dụng mũ bảo hiểm là rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng của chúng ta khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc sử dụng mũ bảo hiểm không đúng cách hoặc không đủ sạch sẽ dẫn đến các tác hại về da đầu. Do đó, chúng ta cần phải đảm bảo sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách và luôn giữ vệ sinh mũ bảo hiểm để tránh các bệnh về da đầu.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Tôi nên làm gì để đảm bảo rằng mũ bảo hiểm của tôi sạch sẽ?

Bạn nên giặt sạch mũ bảo hiểm sau khi sử dụng và để mũ ở nơi khô ráo và thoáng mát

      2. Làm thế nào để sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách?

Mũ bảo hiểm cần được đeo sao cho vừa vặn với đầu mà không quá chật hoặc quá lỏng. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng đúng cách.

     3.Tôi hay để nón bảo hiểm trong cốp có cách nào để không bị nấm da đầu?

Bạn có thể vệ sinh cốp xe thường xuyên, hoặc dùng các sản phẩm lót cốp xe máy để dễ vệ sinh và hạn chế tình trạng nấm da đầu

    4.Tôi phải làm gì nếu tôi đã bị các bệnh về da đầu do sử dụng mũ bảo hiểm không đúng cách?

Bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và tiếp nhận liệu trình điều trị phù hợp.

   5. Làm sao để biết khi nào nên thay mũ bảo hiểm mới?

Mũ bảo hiểm cần được thay mới sau khoảng 3-5 năm sử dụng hoặc khi gặp tai nạn hoặc va chạm mạnh. Nếu mũ bảo hiểm của bạn bị rách, hư hỏng hoặc không còn vừa vặn với đầu, bạn cần thay mới ngay lập tức.

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn